28/05/2023

ผงาด!! “สาลิกาดง” นิวคาสเซิล ทีมสโมสรฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่รวยที่สุดในโลก

หลังการประกาศอย่างเป็นทางการจากสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด หรือ “สาลิกาดง” ถึงความสำเร็จในการเปลี่ยนมือเทคโอเวอร์ซื้อขายหุ้นของสโมสรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าของทีมสโมสรคนใหม่ก็เป็นกองทุนการลงทุนภาครัฐซาอุดิอาระเบียและประธานบริษัทของกองทุนแห่งนี้คือ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของประเทศซาอุดิอาระเบียที่มีทรัพย์สินมากถึง 320 พันล้านล้านบาทเลยทีเดียวส่งผลให้ นิวคาสเซิล เป็นทีมสโมสรฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่รวยที่สุดในโลก

เส้นทางการเจรจา ซื้อ – ขาย ทีมสโมสรฟุตอลนิวคาสเซิล

สโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิล ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีคศ. 1892 คนที่เป็นเจ้าของทีมล่าสุดก่อนการขายหุ้นรอบนี้ก็คือไมค์ แอชลี่ย์ที่ยาวนานถึง 13 ปี นิวคาสเซิลเป็นทีมลำดับที่  9 ฟุตบอลพรีเมียร์อังกฤษ ถ้วยรางวัลฟุตบอลประเทศอังกฤษนิวคาสเซิลเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นพรีเมียร์ลีก 4 สมัย เอฟเอคัพ 6 สมัย หรือถ้วยสโมสรทวีปยุโรปที่เดิมเคยมีชื่อว่ายูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ อีก 1 สมัย การซื้อขายหุ้นของนิวคาสเซิลไม่ได้สำเร็จกันมาตั้งแต่ครั้งแรกเหมือนอย่างเช่นที่ผ่านมา เป็นการซื้อขายหุ้นในพรีเมียร์ลีกที่ยุ่งยากและเสียเวลามากที่สุด ปกติเวลาซื้อขายกันแต่ละทีใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็สำเร็จเสร็จสิ้น แต่กับสาลิกาดงเริ่มครั้งแรกมาตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้วรวมเวลาทั้งหมดทั้งสิ้นเกิน 1 ปี ปัญหาหลายอย่างที่ส่งผลให้การเจรจารอบแรกล้มเหลวอาทิเช่นการละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษของ BeIN Sport ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าของซึ่งความไม่ลงรอยกันของกาตาร์กับซาอุดิอาระเบียเป็นชนิดแบบที่ตายก็ไม่ไปเผาผี ถึงจะอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นชาวอาหรับด้วยกันเองก็ตาม

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิล ซัลมาน เองก็มีประวัติที่ไม่ค่อยดีมากซักเท่าไหร่นัก ในอดีตเคยพระองค์ทรงถูกพาดพิงว่ามีส่วนรวมในการวางแผนฆ่าจามาล คาซ็อกกี ผู้สื่อข่าวชื่อดังที่กำลังจะเปิดโปงเรื่องอื้อฉาวของพระองค์ต่อสาธารณะคาสถานทูตของซาอุดิอาระเบีย ในกรุงอิสตันบูล ประเทศฮังการี ถือเป็นการกระทำที่โหดร้ายส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเจ้าชายอย่างมาก และอีกข้อสำคัญอีกเรื่องก็คือใครที่จะเข้ามาซื้อหุ้นในศึกพรีเมียร์ลีกจะต้องสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ต้องโปร่งใส มีที่มาที่ไปอย่างถูกต้อง พรีเมียร์ลีกเองก็คิดว่าเส้นทางการเงินของเจ้าชายไม่น่าจะโปร่งใสซักเท่าไหร่นัก ด้วยความอื้อฉาวจากเรื่องราวของเจ้าชายจึงทำให้ดิลการซื้อขายหุ้มทีมสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกกินเวลานานนับปีขนาดนี้ มีทีมสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ 2 ทีมที่ไม่เห็นด้วยกับการขายหุ้นให้กับทางกลุ่มทุน PFI คือลิเวอร์พูลกับทอตแน่ ฮ็อตสเปอร์สที่คิดว่ามันจะทำให้ภาพของทีมสโมสรดูไม่ค่อยดีเป็นผลเสียซะมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามในวันนี้สโมสรทีมนิวคาสเซิลก็ได้เปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิมไปแล้วเรียบร้อย

จากทรัพย์สินของคนเป็นเจ้าของที่มีมากถึง 3200 ล้านบาท มากกว่าแมนฯซิตี้ที่คนเป็นเจ้าของคือมานซูร์ อัล นาห์ยานจาก UAE ตั้งไม่รู้ตั้งกี่เท่า งานนี้เลยทำให้ทีมสาลิกาดงยืดอกอย่างภาคภูมิใจเมื่อได้เปลี่ยนเจ้าของใหม่ซักที สมัยที่อยู่กับไมค์ แอชลี่ย์เขาไม่พยายามที่จะพัฒนาโมสรเลยแม้แต่น้อย “Can’t win, why try? คำพูดของไมค์ที่บอกกับเหล่าแฟนบอลสโมสรนิวคาสเซิลถึงแนวทางการบริหารทีมที่ว่าในเมื่อไม่มีทางชนะ แล้วจะพยายามทำไม? เขาเพียงแค่ทำให้ทีมไม่ตกชั้นลงไปจากพรีเมียร์ลีกถือเป็นคนที่ไม่มีความจริงใจรักในสโมสรเลยแม้แต่นิดเดียว ทำตัวเป็นปลิงดูดเลือดที่มากอบโกยแต่ผลประโยชน์เท่านั้น นิวคาสเซิลถือเป็นทีมใหญ่ในพรีเมียร์ลีกที่น่าจะไปได้ดีกว่านี้ทั้งจำนวนของฐานแฟนบอล นักเตะในทีมสโมสร คุณภาพของสนามที่สวยงามยอดเยี่ยมติดอยู่เพียงเรื่องเดียวคือทรรศนะคติของเจ้าของสโมสรคนผู้บริหารเท่านั้นถึงทำให้สาลิกาดงไม่พัฒนาดีขึ้นเลย ในการเข้ามาถือหุ้นเป็นเจ้าของทีมสโมสรนิวคาสเซิลรายใหม่จำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ของหุ้นทั้งหมดจะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งไหนในตอนนี้ อาจจะมีเพียงแค่การปรับปรุงสิ่งต่างๆที่ชำรุดทรุดโทรมของทางสโมสรให้กลับมาดีเหมือนเดิม เหล่าทูน อาร์มี่แฟนทีมนิวคาสเซิลเมื่อได้ทราบข่าวการเทคโอเวอร์เป็นผลสำเร็จถึงขั้นออกมาเฉลิมฉลองกันที่หน้าสโมสรเลยทีเดียว

ความรักในฟุตบอลกับชาวอังกฤษนั้นเหมือนเป็นเลือดเนื้อเดียวกัน ระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ ที่ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลทั้งโลกมีความซับซ้อน เร่มตั้งแต่ฟุตบอลรากหญ้าท้องถิ่นชุมชน ขยับมาเป็นระดับเมือง ระดับเขต ระดับภาค ระดับภูมิภาค ระดับชาติ ระดับลีก ไปสูงสุดที่ระดับดิวิชั่นลีกสูงสุดอย่างพรีเมียร์ลีก สโมสรฟุตบอลแต่ละแห่งอายุเป็นร้อยๆปีอย่างเช่นนิวคาสเซิลก็ 129 ปีข้าไปแล้วคนในชุมชนจึงเกิดและโตมากับทีมสโมสรเมืองของตัวเองจึงมีจิตใจที่รักแลหวงแหนเหมือนกับเป็นทีมของตัวเองมากๆ ทุกคนก็ต้องการให้ทีมโปรดของตัวเองมีแต่สิ่งที่ดีต่อไปในอนาคต นับว่าเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับทีมสาลิกาดง นิวคาสเซิล ต่อไปในอนาคตที่จะต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเจ้าของสโมสรคนใหม่จะมีอะไรที่มาเซอร์ไพรส์กันบ้าง ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษไม่ได้มีแค่เจ้าชายบิน ซัลมานจากซาอุดิอระเบียเท่านั้นที่เป็นเจ้าของ ยังมีทีมสโมสรฟุตบอลหลายๆทีมที่เจ้าของเป็นชาวอาหรับจากตะวันออกกลางเป็นประธานเจ้าของสโมสร สิ่งแรกที่ชัดเจนหลังเข้ามาบริหารคือการกลับมายิ่งใหญ่ที่เคยเป็นถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 4 สมัย เอฟเอคัพ 6 สมัยกันได้อีกครั้ง ต่อจากนี้น่าจะสนุกกันเชียวล่ะกับศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาลล่าสุด 2021 – 2022 ที่พึ่งจะลงสนามแข่งขันกันไปแค่นัดที่ 8 เหลืออีก 30 นัดแต่ที่แน่ๆจะเห็นภาพชัดเจนช่วงต้นมกราคมที่เป็นเวลาตลาดเปิดซื้อขายนักเตะกันแต่ละทีมสโมสรในทวีปยุโรป นาทีนั้นแหละเราอาจจะได้เห็นนักเตะระดับโลกหลายคนย้ายมาอยู่กับทีมสโมสรสาลิกาดง นิวคาสเซิล ก็เป็นไปได้ ชั่วโมงนี้เขาคือทีมฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลกไปแล้ว เรื่องเงินจะทุ่มเท่าไหร่มีให้ไม่อั้นนะจ๊ะ